Bạn là người dùng biến tần. Đang tìm hiểu các loại biến tần. Khi đọc tài liệu của biến tần có các nội dung liên quan đến từ khóa ” AC Reactor” và “DC Reactor”. Vậy AC Reactor là gì? DC Reactor là gì? Chúng khác nhau thế nào? Công dụng của chúng ra sao? Cùng nhau tìm hiểu trong bài biết sau.

AC Reactor là gì? 

AC reactor (hay còn gọi là cuộn kháng đầu) là cuộn dây được quấn quanh lõi thép. Nó được sử dụng để cải thiện hệ số công suất đầu vào của nguồn cung cấp biến tần, giảm sóng hài triệt tiêu các xung đột bên ngoài, giảm thiểu các điều kiện thoáng qua và giúp duy trì điện áp pha đúng pha.

DC Reactor là gì?

DC Reactor ( hay còn gọi là cuộn kháng ra biến tần). DC cũng sẽ giảm thiểu sóng hài, tuy nhiên nó sẽ cung cấp nhiều sóng hài hơn so với AC Reactor có kích thước tương đương.DC Reactor cung cấp khả năng bảo vệ chống lại quá độ gây ra sự cố bộ chỉnh lưu do quá độ dòng điện,

Sự khác nhau giữu AC Reactor và DC Reactor?

AC Reactor có tổn hao cao hơn nhưng bảo vệ điện áp quá độ được cải thiện cho bộ chỉnh lưu. DC Reactor có tổn thất thấp hơn, do đó hiệu quả cao hơn.

DC Reactor sẽ làm giảm quá độ dòng điện qua bộ chỉnh lưu là kết quả của quá độ điện áp. Một quá độ điện áp nhỏ sẽ gây ra quá độ / đột biến dòng điện lớn nếu không có cuộn kháng. Do đó, bộ điện kháng một chiều cung cấp bảo vệ chống lại quá độ gây ra sự cố bộ chỉnh lưu do quá độ dòng điện. Nhưng AC Reactor cung cấp bảo vệ bổ sung nếu điện áp quá độ được tải là đủ cao để gây ra điện áp ngược có biên độ đủ để làm cho bộ chỉnh lưu bị hỏng do quá áp chứ không phải quá dòng, khi đó sụt áp bổ sung trên cuộn kháng sẽ làm giảm điện áp trên bộ chỉnh lưu.

Ở cấp độ này, AC Reactor và DC Reactor sẽ cung cấp khả năng miễn dịch cao hơn đối với quá độ và tăng đột biến.

Chi phí của DC Reactor (theo khối lượng sản xuất so với sản phẩm đặc biệt) thường thấp hơn, ít đồng hơn và ít sắt hơn, và tổn thất điện năng (nhiệt) trong DC Reactor cũng thấp hơn.

Biến tần có cuộn kháng DC tích hợp sẽ hoạt động giống như biến tần với cuộn kháng AC tích hợp sẵn với ưu điểm về kích thước, giá cả và hiệu suất, nhưng có nhược điểm là ngưỡng điện áp dòng đỉnh thấp hơn.

DC Reactor thường được tích hợp vào trong biến tần còn AC Reactor thì không.

Tài liệu

Catalog Inovance CP700-Tiếng Anh

06/04/22

Manual Inovance MD290 – Tiếng Anh

06/04/22

Manual Inovance MD310 – Tiếng Anh

06/04/22