Điện trở xả là gì?  

Đặc tính của điện trở để tản nhiệt có thể được sử dụng để làm chậm hệ thống cơ học. Quá trình này được gọi là hãm động và một điện trở như vậy được gọi là điện trở hãm động (hay đơn giản là điện trở hãm). Để giảm tốc động cơ điện, động năng được biến đổi trở lại thành năng lượng điện.

Tại sao phải dùng điện trở xả? 

Điện trở phanh  được đưa vào hệ thống điều khiển động cơ để ngăn ngừa hư hỏng phần cứng và / hoặc các lỗi phiền toái trong VFD. Chúng được yêu cầu bởi vì trong một số hoạt động nhất định, động cơ được điều khiển bởi VFD hoạt động như một máy phát điện và công suất sẽ chảy ngược về phía VFD, thay vì về phía động cơ. Một động cơ sẽ hoạt động như một máy phát điện bất cứ khi nào có tải trọng đại tu (ví dụ: duy trì tốc độ ổn định khi lực hấp dẫn cố gắng tăng tốc thang máy khi nó di chuyển xuống) hoặc bộ truyền động đang được sử dụng để giảm tốc động cơ. Điều này làm cho  điện áp bus DC của biến  tần tăng lên và sẽ dẫn đến lỗi quá áp trong biến tần nếu năng lượng tạo ra không được tiêu tán.

dc-bus

 

Có một số cách cơ bản để xử lý năng lượng do động cơ tạo ra. Đầu tiên, bản thân ổ đĩa sẽ có điện dung để hấp thụ một lượng năng lượng này trong một khoảng thời gian nhỏ. Điều này thường xảy ra khi không có tải đại tu và không cần giảm tốc nhanh. Nếu có một số phần của chu kỳ làm việc mà năng lượng tạo ra là quá lớn đối với riêng bộ truyền động, thì một  điện trở hãm  có thể được đưa vào. Điện trở phanh sẽ tiêu tán năng lượng dư thừa bằng cách chuyển nó thành nhiệt trên một phần tử điện trở. Cuối cùng, nếu năng lượng tái tạo từ động cơ là liên tục hoặc nhiệm vụ cao, thì có thể có lợi hơn khi sử dụng  đơn vị regen  hơn là điện trở hãm. Điều này vẫn sẽ bảo vệ VFD khỏi bị hư hỏng phần cứng và lỗi gây phiền toái , nhưng cho phép người dùng thu nhận và tái sử dụng năng lượng điện thay vì tiêu tán nó dưới dạng nhiệt.

Lựa chọn điện trở xả

Lựa chọn điện trở của trở xả

Bộ truyền động AC truyền năng lượng tái tạo được tạo ra trong quá trình phanh của động cơ ra bên ngoài gắn điện trở hãm tái sinh.Theo công thức: 

U x U / R = Pb

U là điện áp hãm khi hệ thống hãm ổn định. Giá trị U thay đổi theo hệ thống. Hệ thống 380 VAC thường chọn điện áp hãm 700 V.
Pb là công suất phanh.

Lựa chọn công suất của điện trở xả

Theo lý thuyết, công suất của điện trở hãm tái sinh giống như công suất hãm. Nhưng trong xem xét giảm định mức 70%, công suất của điện trở hãm phục hồi được tính từ công thức sau:

0,7 × Pr = Pb × D 

Pr đề cập đến công suất của điện trở hãm tái sinh.
D là tần số phanh (tỷ lệ phần trăm của quá trình phục hồi so với toàn bộ quá trình giảm tốc).

Ứng dụngNâng hạXả cuộnMáy ly tâmỨng dụng chung
Tần số hãm20%-30%20%-30%50%-60%10%

Lưu ý: Bảng trước chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn có thể chọn điện trở và sức mạnh của điện trở hãm tái sinh dựa trên nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, sức đề kháng không được thấp hơn hơn giá trị tham chiếu. Công suất có thể cao hơn giá trị tham chiếu. Lựa chọn của mô hình điện trở hãm tái sinh được xác định bởi công suất phát của động cơ và là cũng liên quan đến quán tính của hệ thống, thời gian giảm tốc và tải trọng thế năng. Đối với hệ thống cóquán tính cao và / hoặc thời gian giảm tốc ngắn và / hoặc phanh thường xuyên, hãy chọn phanh phục hồi điện trở có công suất cao hơn và giá trị điện trở thấp hơn

Bảng đề xuất tham số của điện trở xả:

Model Công suất Công suất xảĐiện trở
MD310T0.7B0.75150W≥ 300 Ω
MD310T1.5B1.5150W≥ 220 Ω
MD310T2.2B2.2250W≥ 200 Ω
MD310T3.7B3.7300W≥ 130 Ω
MD310T5.5B5.5400W≥ 90 Ω
MD310T7.5B7.5500W≥ 65 Ω
MD310T11B11800W≥ 43 Ω
MD310T15B151000W≥ 32 Ω
MD310T18.5B18.51300W≥ 25 Ω

Ghép nôi điện trở xả

Trong quá trình sử dụng đối với những động cơ công suất lớn thì cần những trở xả có công suất lớn và giá trị điện trở thấp vì vậy cần phải ghép nối các điện trở nhỏ với nhau để được đúng yêu cầu. Có 2 cách ghép chính là ghép nối tiếp và ghép song song các trở, hoặc có thể là kết hợp để tạo được công suất mong muốn, và điện trở cần dùng. Các công thức sau:

+ Đối với mắc nối tiếp các trở: 

  • Trở tổng bằng tổng các trở ghép nối: R tổng = R1 + R2 + R3 +….+ Rn
  • Tính công suất: 1/P tổng = 1/P1 + 1/P2 +….+ 1/Pn

+ Đối với mắc song song các trở

  • Điện trở tổng tính theo công thức : 1/R tổng = 1/R1 + 1/R2 +….+ 1/Rn
  • Công suất tổng tính theo công thức: P tổng = P1 + p2 +….+Pn

Xem thêm: 

Mua điện trở xả ở đâu uy tín?