Đối với bất kỳ hệ thống nào, quan trọng nhất là thực hiện theo dõi và đánh giá liên tục để xác định đặc điểm cụ thể của tải, điều chỉnh cấu hình biến tần phù hợp. Khi lựa chọn biến tần dù là biến tần tải nặng hay biến tần tải nhẹ, thường ta sẽ được hướng dẫn về khái niệm về tải nặng hoặc nhẹ. Vậy, ý nghĩa thực sự của khái niệm này là gì trong quá trình chọn mua biến tần? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Control Techniques để có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này. 

bien tan tai nang

Lý do nên chia biến tần thành biến tần tải nặng và biến tần tải nhẹ?

 • Động cơ 3 pha là một thành phần quan trọng trong công nghiệp, được sử dụng đa dạng cho các ứng dụng khác nhau. Mỗi loại động cơ lại đáp ứng cho một loại tải cụ thể, đặt ra yêu cầu về chế độ khởi động và dòng định mức khác nhau. Để đáp ứng đồng bộ với đặc tính này, các hãng biến tần đã phát triển các sản phẩm chuyên biệt, tối ưu hóa cho từng loại ứng dụng và loại tải cụ thể. Điều này giúp giảm chi phí sản xuất và cung cấp giá thành bán hợp lý cho khách hàng.

bien-tan-tai-nang

Tham khảo: BIẾN TẦN 3P 380V 7.5KW NE300-4T0075G/0110PB

 • Chẳng hạn, biến tần được thiết kế cho dạng tải nhẹ thường có giá thành tốt hơn so với các biến tần dành cho tải nặng.
 • Khi có nhu cầu sử dụng biến tần, quan trọng nhất là cung cấp thông tin đầy đủ cho nhà cung cấp. Thông tin này bao gồm loại động cơ bạn sử dụng, công suất của động cơ, và ứng dụng cụ thể mà bạn đang áp dụng. Thông tin chi tiết này giúp nhà cung cấp lựa chọn đúng loại biến tần phù hợp với nhu cầu của bạn, đồng thời giúp tối ưu hóa chi phí.

Cách phân biệt biến tần tải nặng và biến tần tải nhẹ

 • Để xác định chế độ tải của biến tần, quy trình quan trọng nhất là tham khảo tài liệu hướng dẫn (manual) từ nhà sản xuất. Trong tài liệu này, biến tần tải nặng thường được định danh là “heavy duty,” trong khi tải thường được gọi là “normal duty.”
 • Thông số quan trọng đầu tiên cần chú ý là phần trăm và thời gian quá tải. Đối với biến tần tải nặng, khả năng chịu quá tải thường lên đến 150% trong 60 giây, và một số mô hình có thể đối mặt với mức 180-200% trong 2-3 giây. Trong khi đó, biến tần dành cho tải thường hay nhẹ thường chỉ chịu quá tải từ 110-120% trong 60 giây.
 • Đặc điểm tiêu biểu của biến tần tải nặng là momen khởi động lớn, giúp điều khiển các dạng tải nặng có quán tính cao.
 • Ngoài ra, bạn có thể phân biệt chế độ tải bằng cách kiểm tra thông số tần số sóng mang (PWM). Ví dụ, biến tần tải nặng thường có tần số sóng mang lên đến 16Khz, trong khi biến tần dành cho tải thường hoặc nhẹ thường chỉ có tần số từ 8-10Khz.
 • Một phương pháp khác để nhận biết biến tần cho tải nhẹ hoặc tải thường là dựa vào mã hàng trên nameplate. Các chữ cái như G thường xuất hiện trong mã hàng biểu thị cho tải nặng, trong khi P hoặc L thường là dấu hiệu của tải nhẹ.

Một vài ví dụ về biến tần tải nặng và biến tần tải nhẹ

 • Biến tần chạy tải nhẹ thường là bơm và quạt, đặc biệt trong dòng biến tần chuyên dành cho bơm quạt.
 • Còn các tải như băng tải và máy in, thường thuộc loại tải thường hoặc tải trung, thích hợp với nhiều biến tần đa năng.
bien-tan-cho-bang-tai
Biến tần cho băng tải
 • Trong khi đó, biến tần dành cho tải nặng thường xuất hiện trong các ứng dụng như cẩu trục và máy nghiền ly tâm.
bien-tan-cho-cau-truc
Biến tần cho cầu trục

Đọc thêm:

Ứng dụng biến tần điều khiển động cơ cho máy bơm nước và máy nén khí

Ứng dụng biến tần cho hệ thống băng tải

Ứng dụng của biến tần cho cầu trục

Những chú thích về định nghĩa tải nhẹ và tải nặng của biến tần giúp hiểu rõ về khái niệm này trong thực tế. Nếu có thắc mắc hoặc góp ý, vui lòng chia sẻ trong phần bình luận hoặc liên hệ theo số 0866 989 660 để nhận sự hỗ trợ tốt nhất.

=> Control Techniques là thương hiệu đến từ Châu Âu, và chúng tôi cam kết với khách hàng về:

 • Dịch vụ: Hỗ trợ giao hàng miễn phí – Cài đặt từ xa miễn phí – Tư vấn giải pháp miễn phí
 • Giá cả cạnh tranh
 • Sẵn kho công suất đến 220kW

Xem thêm: Các giải pháp Tự động khác của chúng tôi.